SPERI LIVELIHOOD SOVEREIGNTY MECO-ECOTRA ECO-FARMING SCHOOL CO2 JUSTICE CHESH GLOBAL
Bầu ơi thương lấy Bí cùng
17/09/2018
 
Những người yêu tự do và khát khao có được tự do thường bắt đầu từ những luống cày.
"Bầu ơi thương lấy Bí cùng; Tuy rằng khác Giống nhưng chung một Giàn"      Bấm vào đây để nghe 
 

Quả Bầu tâm niệm rằng:  Sông có thể cạn, Núi có thể mòn, nhưng chân lý “Bầu ơi thương lấy Bí cùng; Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” khó đổi thay trong lòng trời – đất và lòng người Việt nam xưa và nay.  
 
Quả bầu ước mơ sẽ trở thành điểm hẹn chia sẽ chuỗi liên kết hệ thống sản phẩm nông nghiệp sinh thái từ người nông dân miền núi tới người thưởng thức chốn thị thành với phương thức chế biến đậm đà hương sắc và đặc thù ẩm thực của từng vùng cảnh quan.
 
Hạnh phúc đơn sơ, ước mơ nho nhỏ. Cùng với chiến luợc liên kết hệ thống sản phẩm nông nghiệp sinh thái, Quả bầu tối đa hóa giao diện dân sự và cơ hội giao lưu giữa các nhà nông sinh thái trẻ lưu vực Mê kông. Quả bầu tâm nguyện sẽ không dừng lại ở thưởng thức ẩm thực, mà trở thành không gian cộng đồng hữu xạ tự nhiên hương ý nhị, thi vị, và lan tỏa tới bạn bè gần xa cùng chung triết lý và hành vi phụng dưỡng thiên nhiên vị sự an toàn cho mọi sinh linh nương tựa vào nhau.
 
Chuỗi sản phẩm mà quả bầu Liên kết được từ  mạng lưới cộng đồng dân tộc thiểu số lưu vực Mê kông vì thương mại Sinh thái (MECO-ECOTRA) cấp hộ, cấp cộng đồng và cấp vùng sẽ về tới Quả bầu; và từ Quả bầu  dịu êm  trong không gian âm thầm giữa chốn thị thành,  lại tiếp tục  ngấm dần và lan tỏa  tới người bạn đồng hành ECO-MART, những mái trường xanh (green schools), và cộng đồng hữu cơ châu Á (organic Asia),  để rồi cùng hòa nhập vào đại gia đình nông nghiệp sinh thái (Agro – Ecological Farming) trên toàn trái đất. Quả bầu, chuỗi mắt xích nhân – quả và luân hồi của triết lý phụng dưỡng thiên nhiên, sẽ trở thành giao diện dân sự tự nguyện vì một tương lai có trách nhiệm, an toàn và tin tưởng lẫn nhau. Những bước đi của Quả bầu trở thành những giáo trình thực hành và nuôi dưỡng mạng lưới nhà nông sinh thái trẻ, đang tay nắm tay bơi ngược dòng sông của cuộc sống hối hả, xối xả trong hưởng lạc và lạm dụng, trong thờ ơ và lãnh đạm với thiên nhiên và môi trường đang thất thanh van lạy trước những hành vi ứng xử của con người. Quả bầu – mái trường thầm lặng, sâu lắng và ấm áp tình yêu đất, yêu cây và yêu mọi sinh linh trên mỗi luống cày, trên từng thửa ruộng của người nông dân – những chủ nhân của mọi sự bắt đầu.
 
Quả Bầu, một giao diện liên kết nhẹ nhàng, một chiến lược tạo quyền từ những nhu cầu đích thực và chính đáng. Người đời có câu: “không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”. Quả bầu, không gian và điểm hẹn giao lưu ân ái và thân thiện với những ai biết yêu và cảm nhận thiên nhiên. Các sản phẩm của những nhà nông sinh thái từ nhiều vùng miền về với Quả bầu, sẽ giúp các bạn tìm lại được cảm giác tự do và an toàn đích thực của cuộc sống trong một thế giới đang ngàn cân treo sợi tóc của khóc thảm, của bất an và thiếu sự tin tưởng trong từng bữa ăn hàng ngày của mỗi chúng ta.
 
 Cái cảm giác tự do và an toàn đích thực đó, trong giao diện thư thái của Quả bầu (với 300 chỗ ngồi và hơn 30 món ăn truyền thống văn hóa và đa dạng) chính là hệ giá trị mà Quả bầu nâng niu, trân trọng và nuôi dưỡng trong mỗi hành vi.  

Quả Bầu, một không gian thân thiện, hữu tình, gia đình và ấm áp luôn là nơi khát khao lắng nghe, trân trọn những chia sẻ, để cùng nhau nuôi dưỡng những giá trị của sự tự do đích thực, tự do trong mỗi bữa ăn, để có được sự êm ái nhẹ nhàng trong từng giấc ngủ của bạn. Hai câu ca dao“Bầu ơi thương lấy bí cùng; tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” giản đơn mà sâu lắng biết nhường nào!./.
 
 
 
 
In bài viết Bookmark and Share Quay lại
Tin khác
 Sinh kế Sinh thái Bền vững và Chủ quyền Lương thực
 Liệu GMO (Sinh vật biến đổi gen) có thực sự giúp được các nước phía Nam bán cầu
 Hiểu và Thực hành Nông nghiệp Sinh thái cùng các Cộng đồng Dân tộc Thiểu số Bản địa vùng Mekong
 Phương án quản lý, bảo vệ Rừng Khu bảo tồn Sinh thái HEPA
 Chủ quyền Lương thực và Chủ quyền Sinh kế
 Các bước Kiểm toán Hệ sinh thái rừng làng
 Tọa đàm Nông nghiệp Sinh thái của Mạng lưới Nông dân nòng cốt giữa các tỉnh Cao Bằng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Kon Tum
 Khóa thực thành cơ bản về phương thức canh tác Sinh thái (June 10th – 14th, 2020)
 Phân tích các chỉ số dinh dưỡng của đất tại các vườn canh tác nương tựa vào hệ sinh thái
 Hội thảo đào tạo Thiết kế Hệ thống Nông nghiệp Sinh thái và Thực hành Sử dụng Năng lượng Mặt trời từ 20 đến 30 tháng 7 năm 2018 ở HEPA

Video
Một Bhutan thứ hai, một sáng tạo phẩm từ Thiên nhiên và Con người Kon Plong còn sót lại trên hành tinh
10-28-2021 - 03:10:19
Video khác »
Tài liệu
Hệ thống cảnh báo CENDI
Tải về | Chi tiết
Quy trình làm nước rửa bát từ quả Khế
Tải về | Chi tiết
Quy Trình Chế Biến Phân Bón Hữu Cơ (EM)
Tải về | Chi tiết
Tài liệu khác »
ĐỐI TÁC
MECO-ECOTRA
- Niềm tin
- Chủ quyền tự nhiên
- Sáng kiến bản địa
- Hành động liên thế hệ
Giáo trình Đào tạo
- Triết lý đào tạo
- Kỹ năng cơ bản
- Kỹ năng nâng cao
- Kỹ năng thúc đẩy
Tính Bền vững
- Quản trị cộng đồng
- Quản trị gia đình
- Quản trị FFS
- Quản trị liên cộng đồng
Vốn Văn hóa Sinh thái
- Tổng quan
- Hồ sơ già làng
- Hồ sơ cây bố-mẹ
- Rừng tâm linh cộng đồng
Mô hình đào tạo
- Sơ đồ các mô hình đào tạo nông nghiệp sinh thái
- Mô hình cấp gia đình
- Mô hình cộng đồng
- Mô hình cấp vùng
12C Đường Phạm Huy Thông, Quận Ba Đình, T.P Hà Nội  *  Tel: +84-(0)4-3771 7367  *  Fax: +84-(0)4-3771 5691  *  Email: speri@speri.org
văn phòng phẩm: FFS
Online: 4   -   Visited: 1705079